fifa55, ข่าวฟุตบอล, Mohamed Salah

หายไปใหนเหตุผลสุดแปลก!ฟีฟ่าเผยทำไมคะแนนซาลาห์ถึงหายไป

ข่าวฟุตบอลร้อนๆหลังจากเกิดประเด็นร้อนที่คะแนนของ อาห์เม็ด เอล โมฮามาดี้ กัปตันทีมชาติอียิปต์ และ ชาวี่ การี๊บ

เทรนเนอร์ทีมชาติอียิปต์ชุดลุย โอลิมปิก เกมส์ ที่โหวตให้ โมฮาเหม็ด ซาลาห์ มันหายไป ล่าสุด ฟีฟ่า ก็เผยแล้วว่าหนึ่งในสาเหตุของเรื่องนั้นเป็นเพราะลายเซ็นมันถูกเซ็นมาเป็นตัวพิมพ์ใหญ่หลายตัว ซึ่งถือเป็นเรื่องผิดกฎ ขณะที่อีกหนึ่งเหตุผลก็คือเลขาธิการทั่วไปของสมาคมฟุตบอลอียิปต์ไม่มีการลงนามยืนยันในเอกสารให้ถูกต้องและอีกหลายๆคนที่คะแนนหายไปอย่างมีเงื่อนงำ

fifa55, ข่าวฟุตบอล, Mohamed Salah
สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (fifa) เปิดเผยว่าหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้คะแนนของ อาห์เม็ด เอล โมฮามาดี้ กัปตันทีมชาติอียิปต์ และ ชาวี่ การี๊บ เทรนเนอร์ทีมชาติอียิปต์ ชุดทำศึก โอลิมปิก เกมส์ ไม่ถูกนับในการชิงรางวัลนักฟุตบอลชายยอดเยี่ยมประจำปี 2019 ของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (fifa) นั้น เป็นเพราะลายเซ็นมันถูกเซ็นมาด้วยตัวอักษรตัวพิมพ์ใหญ่หลายตัว (ยกตัวอย่างเช่น การเซ็นชื่อว่า ELMOHAMADY หรือ ELMOhamady ทั้งที่จริงๆ ต้องเป็น Elmohamady) โดยที่ทั้งคู่โหวตให้ โมฮาเหม็ด ซาลาห์ ปีกคนเก่งของแดนมัมมี่ ได้ลุ้นรางวัลดังกล่าวซึ้งเหมือนกับการลงคะแนนครั้งนี้เหมือนจะดูไม่เป็นธรรมเท่าไหร่กับนักเตะทั้งที่เป็นการเซ็นแค่ตัวเล็กตัวใหญ่

การประกาศรางวัลนักเตะชายอดเยี่ยมของ fifa ในปีนี้ เกิดประเด็นร้อนหลายอย่าง โดยหนึ่งในนั้นคือการที่คะแนนของ เอล โมฮามาดี้ กับ การี๊บ ไม่ถูกนับรวมอยู่ในการนับคะแนนอย่างเป็นทางการของ ฟีฟ่า ทั้งที่พวกเขาต่างก็โหวตให้ ซาลาห์ มีลุ้นได้รางวัลนี้ ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว ซาลาห์ ก็ได้คะแนนสูงเป็นอันดับ 4 ที่จำนวน 26 คะแนน ทั้งที่คนที่ลงคะแนนต่างกล่าวว่าพวกเค้าก็ลงคะแนนให้กับ ซาลาห์ แต่ทำไมคะแนนของ ซาลาห์ ถึงได้น้อยขนาดนี้

fifa55, ข่าวฟุตบอล, Mohamed Salah

นอกจากนี้ ซาลาห์ ยังถอดคำว่า “อียิปต์” ออกจากประวัติของตัวเองด้วย โดยเดิมทีดาวเตะระดับเทพของทีม ลิเวอร์พูล ก็มีประเด็นบาดหมางกับ อีเอฟเอ อยู่แล้ว อย่างเช่นการที่ อีเอฟเอ ถือวิสาสะเอารูปของเขาไปแปะบนเครื่องบินของทีมชาติอียิปต์ เป็นต้น ซึ่งหลังจากนั้น อีเอฟเอ ก็ประกาศว่าพวกเขาส่งการลงคะแนนของทั้ง เอล โมฮามาดี้ และ การี๊บ ไปแล้ว และขอให้ ฟีฟ่า ออกมาชี้แจงว่าทำไมคะแนนของทั้งคู่ถึงหายไปแต่นี้ก็ดูเป็นเหตุผลที่ไม่สมเหตุสมผลเท่าไหร่กับคะแนนของ ซาลาห์ ที่หายไป

แล้วจนกระทั่งล่าสุด fifa ก็บอกเองว่าสาเหตุที่คะแนนของทั้งคู่ไม่ถูกนับรวมนั้น เป็นเพราะลายเซ็นที่ส่งมามันเป็นตัวพิมพ์ใหญ่หลายตัว ซึ่งตามกฎหมายแล้วมันถือเป็นการกระทำที่ผิด นอกจากนี้ เลขาธิการทั่วไปของ อีเอฟเอ ก็ไม่ได้ลงนามยืนยันอย่างเป็นทางการด้วยว่าคะแนนที่ถูกส่งมามันเป็นของทั้งคู่จริงๆหลายๆคนถึงกับเหวอไปกับเหตุผลของทาง fifa ไปเลยทีเดียว

“ลายเซ็นในบัตรลงคะแนนของ อียิปต์ มันถูกเซ็นมาด้วยตัวพิมพ์ใหญ่หลายตัว ด้วยเหตุนี้ มันจึงไม่ถือว่าเป็นการลงลายเซ็นที่ถูกต้องตามกฎหมาย นอกจากนี้ เลขาธิการทั่วไป (ของสมาคมฟุตบอลอียิปต์) ก็ยังไม่มีการลงลายเซ็นในเอกสารการโหวตด้วย ทั้งที่มันถือเป็นข้อบังคับที่จำเป็น” fifa ระบุในงานแถลงข่าว

fifa55, ข่าวฟุตบอล, Mohamed Salah

fifa เสริมอีกด้วยว่าที่จริงแล้วหลังจะที่ได้ทาง fifa ได้รับเอกสารโหวตในตอนแรกนั้นพวกเค้าก็ยิงติดต่อกลับไปยัง efa เพื่อขอคำยืนยันจากทาง efa ว่าเอกสารที่ได้สงมาให้เป็นของจริงหรือเปล่า และยังเตือนให้ทาง efa ส่งเอกสารการโหวตที่ถูกต้องมาให้พวกเค้าใหม่ก่อนถึงวันที่ 19 สิงหาคม อีก 2 รอบอีกด้วยต้องรอดูกระแสอีกทีว่าทาง fifa จะออกมาพูดถึงเรื่องนี้อีกว่ายังไง

ติดตามข่าวฟุตบอลใหม่ๆก่อนใครได้ที่ fifa55king
ข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ : dailymailจัดทีมยอดเยี่ยมฟีฟ่า ฟิฟโปร เมนส์ เวิลด์ XI

1 thought on “หายไปใหนเหตุผลสุดแปลก!ฟีฟ่าเผยทำไมคะแนนซาลาห์ถึงหายไป

ความเห็นถูกปิด